1. Về thuốc kháng virus molnupiravir

Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp ngày 17/2 chỉ định điều trị cho bệnh nhân mắc Covid -19. Đây là loại thuốc viên hoạt động bằng cách đưa các đột biến vào mã di truyền của nCoV, ngăn chặn sự tái tạo của virus. Thuốc đã được FDA phê duyệt khẩn cấp vào tháng 12 năm 2021.


Thuốc kháng virus Molnupiravir STELLA 400 mg có QR code GONSA phân phối trên vỏ hộp

2. Ai sử dụng được thuốc này?

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng như tuổi trên 60, ung thư hoạt động, bệnh thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, béo phì (BMI≥30), bệnh tim nghiêm trọng (như suy tim, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim) hoặc tiểu đường. (Người nào chống chỉ định uống thuốc molnupiravir - VnExpress Sức khỏe) và "Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng"- phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược.

3. Liều dùng của thuốc molnupiravir như thế nào?

Liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800 mg molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

4. Nếu quên một liều thuốc?

Thật sự thì trong quá trình sử dụng thuốc không phải ai cũng tuần thủ đầy đủ theo lộ trình điều trị, vậy thì sẽ phải làm thế nào khi quên sử dụng thuốc đặc biệt là ở những người cao tuổi, vậy nếu quên một liều thuốc thì phải làm sao ??? Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

5. Ai nên thận trọng khi sử dụng molnupiravir?

Do các dữ liệu lâm sàng của molnupiravir vẫn còn hạn chế .Các phản ứng có hại nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc rộng rãi chưa được ghi nhận. Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai dựa trên những nghiên cứu về sinh sản ở động vật, thuốc có thể gây hại cho bào thai. Dựa trên khả năng có thể xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh, Cục Quản lý Dược không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều molnupiravir cuối cùng. Từ dữ liệu an toàn tiền lâm sàng của NSX STELLAPHARM, thuốc cũng không được phép sử dụng ở bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương.

6. Molnupiravir có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Trong quá trình tư vấn, một vấn đề mà nhiều người bày tỏ quan ngại, lo lắng và đặc biệt là nam giới rằng là “ Molnupiravir có ảnh hưởng đến tinh trùng không” ? Molnupiravir có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, mặc dù nguy cơ rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên áp dụng một biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng.

7. Có nên mua uống molnupiravir tiếp tục sau liệu trình 5 ngày điều trị?

Câu trả lời là không. Vì theo như giới hạn sử dụng thuốc, thuốc dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp. Không được sử dụng thuốc để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm.

 


Molnupiravir do GONSA phân phối toàn quốc tại nhà thuốc

8. Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng molnupiravir là gì?

Do thuốc được phê duyệt trong tình trạng khẩn cấp khi dịch bệnh đang bùng phát nghiêm trọng nên tác dụng phụ của thuốc chưa được biết đến hết. Những tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, mẩn ngứa. Hãy thông báo cho nhân viên y tế bất kỳ dấu hiệu bất thường hay khó chịu nào trong suốt quá trình sử dụng thuốc.

9. Các phê duyệt nước ngoài

“Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt molnupiravir hôm 4/11. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) cho biết các thử nghiệm của họ cho thấy thuốc "an toàn và có hiệu quả giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở ca Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ phát triển triệu chứng nặng". Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tối 23/12 phê duyệt khẩn cấp molnupiravir để điều trị tại nhà cho người mắc Covid-19. FDA công nhận thuốc không gây các tác dụng phụ đáng lo ngại, đồng thời chỉ ra rằng đây là phương pháp điều trị có nguy cơ gây đột biến thấp. Song, FDA khuyến cáo không kê đơn molnupiravir cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, cũng chưa phê duyệt molnupiravir ở người đang nằm viện hoặc dưới 18 tuổi. Trong khi đó, một số chuyên gia y tế thế giới lo ngại molnupiravir có thể gây ra những đột biến trong tế bào, làm tổn hại cơ thể người dùng. Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) chưa cập nhật molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị Covid-19 theo phác đồ bởi quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gene, tổn hại đến cơ và xương, có thể dẫn tới các nguy cơ cho quá trình mang thai và cho trẻ em.” (Thuốc kháng virus molnupiravir có những tác dụng phụ nào? - VnExpress Sức khỏe)

10. Những lưu ý khi sử dụng thuốc molnupiravir.

Trước khi sử dụng thuốc, cần khai báo với nhân viên y tế về tiền sử bệnh, các thuốc đang sử dụng cũng như tình trạng đang mang thai hay cho con bú. Vì molnupiravir là thuốc kiểm soát đặc biệt nên bệnh nhân không tự ý mua và sử dụng thuốc tùy ý. Bệnh nhân cần được sự tư vấn của nhân viên y tế nhằm tránh trường hợp thuốc giả và các hệ lụy “tiền mất tật mang”. Bạn cần uống đủ 5 ngày theo phác đồ điều trị để hiệu quả tối ưu, không tự ý ngưng sử dụng thuốc. Đồng thời cần thực hiện cách ly theo tư vấn của nhân viên y tế. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ rẳng nên sử dụng biện pháp tránh thai trong suốt thời gian dùng thuốc và ít nhất 3 tháng sau khi hoàn thành phác đồ. Biện pháp tránh thai cũng được áp dụng trong trường hợp người dùng thuốc là nam giới. Hãy thông báo cho nhân viên y tế khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường hay khó chịu nào trong suốt thời gian sử dụng thuốc để được tư vấn, xử trí kịp thời. Để được tư vấn về sản phẩm Molnupiravir Stella 400 mg, vui lòng liên hệ 18001248 để được tư vấn trực tiếp.

GONSA - Chuyên Dịch vụ Dược phẩm

Nguồn tham khảo:

 

Thuốc kháng virus molnupiravir có những tác dụng phụ nào? - VN Express
VnExpress Sức khỏe - Người nào chống chỉ định uống thuốc molnupiravir - VN Express
Những thông tin bạn nên biết về molnupiravir - Vinmec
HDSD Molnupiravir STELLA 400 mg của NSX – Công ty TNHH LD Stellapharm - Chi nhánh 1.