Lá đu đủ điều trị ung thư – Đừng tự làm mất cơ hội điều trị

Lá đu đủ điều trị ung thư – Đừng tự làm mất cơ hội điều trị

Gần đây, thông tin một phụ nữ dùng Lá Đu Đủ chữa khỏi bệnh ung thư được lan truyền trên mạng xã hội, đang làm cho nhiều người bán tín bán nghi và có người theo đó mà áp dụng. Thực hư ra sao?\

Theo các nghiên cứu thì thành phần chính của Lá Đu Đủ có chất Papain, chất này có khả năng phá hủy các protein, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm trong dạ dày và có khả năng trung hòa các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại dị ứng thức ăn và sự phát triển các khối u.

Theo Đông y, Đu Đủ có tên là Phan Qua Thụ, tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tì, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Đu Đủ chín được coi là món ăn bồi bổ, giúp tiêu hóa tốt các thực phẩm như thịt, lòng trắng trứng. Quả Đu Đủ xanh nghiền nát với nước bôi ngoài da có tác dụng chữa các vết tàn nhang ở mặt, tay, chai chân và bệnh eczema,…

Nước sắc Lá Đu Đủ được dùng giặt những vết máu bám trên vải hoặc để rửa các vết thương, vết lở loét,… Có thể vì công dụng tiêu mụn nhọt đó mà dân gian “đồn thổi” để rồi đổ xô đi tìm Lá Đu Đủ Đực để chữa bệnh ung thư. Trong Đông y cũng có chứng “Ung thư”, tuy nhiên theo mô tả của sách Linh Khu (cách đây hơn 4.000 năm) thì chứng này được mô tả về mặt triệu chứng tương tự áp xe, vết thương lở loét chảy mủ, hoàn toàn không phải là bệnh ung thư (Cancer) như trong Tây y.

Những năm gần đây, các nghiên cứu về việc điều trị ung thư bằng Lá Đu Đủ cũng có một số tài liệu ghi chép lại, tuy nhiên các thử nghiệm này mới chỉ áp dụng trên động vật như chuột, thỏ và chưa có một cuộc thử nghiệm nào trên con người được công bố. Để điều trị được bệnh ung thư các bác sĩ Tây y cần phải áp dụng rất nhiều các phương pháp khoa học hiện đại như: phẫu trị, hóa trị, xạ trị. Với những trường hợp phát hiện sớm, điều trị kịp thời mới có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Cho nên việc dùng một loại lá hay một phương thuốc để điều trị bệnh ung thư là điều không thể.

Cũng đã từng có công trình nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của Lá Đu Đủ nhưng chưa có kết quả. (Hình minh họa)

Tại BV Lao và Bệnh phổi Trung ương cũng đã từng cho bệnh nhân dùng nước sắc Lá Đu Đủ khi chưa có nhiều thuốc điều trị, tuy nhiên cũng không có kết quả. Do vậy, rất khó có thể khẳng định được rằng Lá Đu Đủ chữa khỏi ung thư, vì trên thực tế chưa có kết quả nghiên cứu nào trên cơ thể người.

Tại Bệnh Viện K, các bác sĩ cho biết, tháng nào khoa cũng tiếp nhận khoảng gần chục bệnh nhân bị tai biến nặng nề, thập tử nhất sinh ở giai đoạn cuối do dùng các loại lá cây thuốc nam, Lá Đu Đủ, thậm chí cả thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Sở dĩ người bệnh phải chịu kết cục đáng buồn như vậy là vì thiếu hiểu biết. Mặc dù ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng ở “Thời Điểm Vàng” khi phát hiện sớm có thể khỏi bệnh, ở giai đoạn muộn giúp kéo dài sự sống, cải thiện chất lượng sống rõ rệt. Nhưng nhiều người khi phát hiện bị ung thư lại có quan niệm: “ung thư là chết” hay “động dao kéo vào khiến chết nhanh hơn”, nên không điều trị, về nhà uống nước Lá Đu Đủ, hay các loại lá cây khác.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngoài phẫu thuật, hóa chất, xạ trị còn có nhiều loại thuốc đáp ứng điều trị rất tốt. Nhiều người chỉ truyền hóa chất, khối u đã gần như hết hẳn. Theo các bác sĩ ở BV K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam, đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc Lá Đu Đủ đã được triển khai cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Và đến thời điểm này, chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ.

Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư đều có một phác đồ điều trị tỉ mỉ, khoa học riêng, nên việc chữa ung thư bằng nước sắc Lá Đu Đủ là hoang tưởng, không có thật. Đây chỉ dựa vào suy luận hết sức đơn giản mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế không ai chữa khỏi ung thư bằng Lá Đu Đủ. Có chăng chỉ là bài thuốc dân gian truyền miệng nhau dùng.

Vậy khi mắc bệnh ung thư có thể dùng Đông y để chữa hay không? Câu trả lời là có nhưng ở giai đoạn thích hợp. Khi phát hiện mắc ung thư, bệnh nhân cần được khám và điều trị bằng Tây y trước, sau đó dùng Đông y để nâng thể lực, giảm nhẹ các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống,… để góp phần kéo dài thêm tuổi thọ bệnh nhân.

Tóm lại, điều trị ung thư bằng nước sắc Lá Đu Đủ, hay bất kỳ loại lá cây nào cũng cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa, người bệnh nên tránh dùng bừa bãi gây tốn kém, mất cơ hội điều trị và làm nặng thêm bệnh tình. Chưa kể với khả năng tiêu hóa chất đạm của Lá Đu Đủ, có thể khiến bệnh nhân ung thư có kèm theo bệnh dạ dày dễ bị kích ứng hoặc có thể xuất huyết đưa đến tử vong.

ThS. BS Trần Bửu Quốc

  – Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Từ khóa

,