KHÔNG NẰM GHÉP – BƯỚC TIẾN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH

Nằm ghép 1 – 2 bệnh nhân một giường hoặc 3 – 4 bệnh nhi một giường là tình trạng đã kéo dài hàng chục năm, là nỗi ám ảnh với hàng triệu người khi phải nhập viện. Tuy nhiên đến năm 2015, mọi thứ đã dần đổi khác. Đó là kết quả từ sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ trên toàn bộ hệ thống bệnh viện các tuyến trên cả nước, quyết tâm thực hiện “83 Tiêu Chí Chất Lượng” được Bộ Y Tế đề ra năm 2013, đặc biệt là phần Đáp Ứng Đủ Điều Kiện Cơ Sở Vật Chất Phục Vụ Người Bệnh.

Nỗ lực thay đổi

Những năm 2013 trở về trước, tình trạng nằm ghép luôn hiện diện ở khắp nơi. Tại Hà Nội, khoa Nhi bệnh viện Xanh Pôn có 120 giường nhưng số bệnh nhi nội trú luôn trên 400; khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai chỉ có 60 giường nhưng bệnh nhi nội trú mỗi ngày lại ở mức 140 – 150. Còn ở TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy có 1.800 giường nhưng lượng bệnh nhân nội trú thường xuyên lại là 2.500, nếu tính luôn cả bệnh nhân nội trú ngắn hạn thì tổng cộng phải trên 4.500 người mỗi ngày. Quá tải đã khiến việc nằm ghép, kê giường tạm ngoài hành lang là điều không thể tránh khỏi dù tất cả nhân viên y tế đều biết tình trạng này sẽ tăng nguy cơ sai sót y khoa và tỉ lệ lây nhiễm chéo cao lên nhiều lần.

Sau khi bộ tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện với 83 điều được ban hành cùng sự kiên quyết thực hiện của Bộ Y Tế, nhiều phương pháp đã được áp dụng để giảm tải, hạn chế tình trạng nằm ghép, từ ngắn hạn đến dài hạn như: Phân loại trường hợp cần nhập viện, trường hợp nên điều trị ngoại trú hoặc chuyển về tuyến dưới. Song song đó là quy hoạch, xây dựng thêm cơ sở mới; cải tạo hoặc mở rộng khu lưu trú hiện tại của bệnh viện; phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, bác sĩ gia đình; tăng cường chất lượng khám chữa bệnh…

Tính đến đầu tháng 4.2015 đã có 23 bệnh viện tuyến trung ương và 18 bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, trong đó có những bệnh viện vốn là điểm nóng về quá tải như Bệnh Viện Việt Đức, Bệnh Viện E Trung Ương, Bệnh Viện Trung Uơng Huế, Bệnh Viện Nhi Đồng I, Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học…

Tập huấn để đảm bảo chất lượng điều trị nội trú

Thông qua chương trình tập huấn ngày 28 và 29.8.2015, ThS.BS Phan Thị Ngọc Linh đã dành nhiều thời gian hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện Khánh Hòa xử lý khi bệnh viện quá tải không còn đủ giường bệnh, cách giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu những trường hợp ưu tiên cần nhập viện cũng như cải tiến quy trình hiện tại để giảm tối đa tình trạng nằm ghép, đảm bảo hiệu quả công tác khám và chữa bệnh.

(Buổi tập huấn cùng các cán bộ y tế bệnh viện Khánh Hòa)

Buổi tập huấn đã cập nhật kiến thức và tạo động lực thúc đẩy cho các cán bộ y tế bệnh viện Khánh Hòa thay đổi, áp dụng hệ thống quản lý cải tiến chất lượng – an toàn người bệnh hiệu quả, lấy lại sự tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh của người dân địa phương.

Trong năm 2015, công ty cổ phần Gonsa khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện để nhiều bệnh viện có thể “Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện – An Toàn Người Bệnh” tốt hơn, vì tương lai nền y tế nước nhà, vì sức khỏe bệnh nhân, vì lợi ích chung cộng đồng và trách nhiệm xã hội.