Hậu quả từ Anti-vaccine: Các quốc gia xử phạt vấn đề Anti-vaccine như thế nào?

Vấn đề anti-vaccine tại châu Âu là một vấn đề đang khiến các nhà chức trách hết sức đau đầu, nhất là trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát một cách mạnh mẽ trên diện rộng. Nhiều quốc gia bắt đầu xử phạt những bậc phụ huynh không cho con mình đi tiêm phòng!

Rõ ràng, việc không cho trẻ em tiêm phòng đầy đủ có thể dẫn đến việc trẻ và cả người thân, cộng đồng xung quanh có nguy cơ cao bị những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì những căn bệnh này. Điều này càng đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn vào thời điểm bệnh dịch bùng phát.

Mới đây, Úc đã bắt đầu thử nghiệm các hình thức xử phạt đối với những bậc phụ huynh không chịu cho con mình đi tiêm phòng, những ngôi trường cho phép những đứa trẻ không tiêm phòng đi học cũng sẽ bị xử phạt. Đây là một động thái có phần mạnh đối với những người thuộc nhóm anti-vaccine, nhưng có lẽ cũng tương đối cần thiết – trong bối cảnh các dịch bệnh nguy hiểm như sởi đang có nguy cơ bùng phát cao. Ngoài ra, nước này cũng đang xem xét việc cấm những đứa trẻ không được tiêm phòng tới trường, cũng như tới các trung tâm trông trẻ – đồng thời phạt những ngôi trường để trẻ không tiêm phòng đi học với mức phạt khoảng 24.000 USD. Bên cạnh đó, những gia đình không cho trẻ em tiêm phòng cũng sẽ không được hưởng một số phúc lợi y tế khác. Hiện tại, Úc đang cố gắng đưa tỉ lệ trẻ em được tiêm phòng trở lại con số 95%.

Quốc hội Ý mới đây đã thông qua một điều luật bắt buộc tiêm phòng 10 mũi cho trẻ dưới 16 tuổi, cũng như yêu cầu các bậc phụ huynh phải chứng minh con của mình đã được tiêm phòng trước khi cho chúng nhập học tại trường. Nếu không, các bậc phụ huynh này sẽ phải nộp phạt 600 USD.

Tại Đức, những người quản lý trường mầm non có trách nhiệm báo cáo những bậc phụ huynh không cho con mình tiêm phòng đầy đủ. Những bậc phụ huynh này sẽ phải nộp phạt cho Bộ Y tế với mức phạt lên tới 3000 USD.

Tại Pháp, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu trẻ em phải được tiêm phòng đầy đủ 11 mũi vào năm 2018. Tuy nhiên mức phạt đối với những bậc phụ huynh không chịu chấp hành vẫn chưa được thông qua.