HÀNH XỬ BẠO LỰC VỚI NHÂN VIÊN Y TẾ – VẤN NẠN CHỈ TĂNG CHỨ KHÔNG GIẢM

Thống kê của Bộ Y Tế cho thấy từ năm 2013 đến nay đã có ít nhất 14 vụ hành hung nhân viên y tế tại các bệnh viện trong cả nước. Đáng lo ngại là những vụ hành hung ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân một phần cũng từ việc bệnh viện quá tải và sự thiếu kiềm chế của người nhà bệnh nhân.

Bác sĩ bị hành hung ngay tại bệnh viện

Rất nhiều cán bộ y tế trong cả nước bị lăng mạ, đe dọa tính mạng như vụ hành hung gần đây tại bệnh viện quận Tân Phú, bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Thanh Nhàn… Những bác sĩ này bị thương nặng, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là vì an ninh bệnh viện chưa đảm bảo cùng cường độ làm việc quá tải khiến bác sĩ không có thời gian giải thích cặn kẽ, không kịp thông báo tình trạng hiện thời của người bệnh đã khiến người nhà bệnh nhân hoang mang lo lắng, bức xúc nóng nảy, dẫn tới xung đột và dùng bạo lực.

Chính vì vậy, Bộ Y Tế đã yêu cầu các bệnh viện đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống, nắm bắt tâm lý người bệnh, người nhà bệnh nhân đồng thời tổ chức tốt bộ máy bảo vệ, an ninh bệnh viện và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan an ninh trên địa bàn để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tập huấn để công tác an toàn hơn

(Buổi tập huấn cùng các cán bộ y tế bệnh viện Cam Ranh)

Trong hai ngày tập huấn liên tục 27 – 28.8.2015, ThS. BS Phan Thị Ngọc Linh – chuyên gia về Quản lý chất lượng Bệnh viện – An toàn Người bệnh của Bộ Y Tế đã dành nhiều thời gian hướng dẫn cách thức quản lý thông tin và giao tiếp đúng mực trong môi trường làm việc quá tải, chia sẻ phương pháp giúp cán bộ y tế nhanh chóng nhận biết và xử lý những diễn biến bất thường, tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân lẫn y bác sĩ, chuẩn hóa tất cả hoạt động của bệnh viện theo quy trình.

Buổi tập huấn là cơ hội tốt cho tập thể bác sĩ lãnh đạo, nhân viên y tế bệnh viện Cam Ranh cập nhật kiến thức, áp dụng thực hiện để Hệ thống Quản Lý Cải Tiến Chất Lượng – An Toàn Người Bệnh hiện tại của bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn.

Trong năm 2015, công ty cổ phần Gonsa khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện để nhiều bệnh viện có thể “Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện – An Toàn Người Bệnh” tốt hơn, vì tương lai nền y tế nước nhà, vì sức khỏe bệnh nhân, vì lợi ích chung cộng đồng và trách nhiệm xã hội.