Giảm cân và giảm béo bụng bằng y học cổ truyền

Giảm cân và giảm béo bụng bằng y học cổ truyền

Giảm cân và giảm béo bụng là nhu cầu chính đáng của mọi người, bởi không chỉ giúp phòng và điều trị nhiều bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa khớp,… mà còn giúp bạn tìm lại vẻ đẹp và sự tự tin của chính mình.

Đặc biệt là các phương pháp giảm cân bằng YHCT có ưu việt ở tính an toàn và hiệu quả cao, được nhiều người bệnh tin tưởng.

Trước khi thực hiện chế độ ăn giảm cân, bạn phải nhận biết mình có bị thừa cân – béo phì không? Nhận biết thường dựa vào chỉ số BMI, hay vòng eo, chỉ số vòng eo hông,…

Bước 1: Tính BMI =            Cân nặng (kg)

Chiều cao X chiều cao (m)

Bước 2:

Xác định dựa theo chỉ số BMI

(theo tiêu chuẩn dành cho người châu Á):

< 18.5:

Suy Dinh dưỡng

18.5 – 22.9

Bình thường

23 – 24.9

Thừa cân

25 – 29.9

Béo phì độ I

30 – 39.9

Béo phì độ II

>40

Béo phì độ III

Bước 3: Biết được mức độ thừa cân – béo phì, bạn sẽ thực hiện chế độ điều trị phù hợp với tình trạng sức khoẻ và cân nặng của mình.

Điều trị thừa cân – béo phì theo YHCT có thể tóm tắt theo sơ đồ sau

* Chế độ ăn và tập luyện theo hướng dẫn BS và kinh nghiệm của từng cá nhân: Tùy thuộc mức độ béo phì, BS sẽ hướng dẫn bạn chế độ ăn cụ thể, để tránh việc ăn kiêng quá mức, gây giảm cân nhanh. Vì khi thực hiện chế độ giảm cân nhanh sẽ dẫn đến 1 số bất lợi cho cơ thể như: suy nhược, tăng Uric máu, sỏi mật, giảm mật độ xương và một số biến chứng tim mạch.

Các phương pháp giảm cân bằng YHCT

Nhĩ châm

• Châm cứu các huyệt ở vành tai giúp giảm cân và giảm mỡ bụng cho những người bị thừa cân – béo phì. Đặc biệt, giúp giảm cảm giác thèm ăn và điều trị giảm các chứng mệt mỏi, nóng trong người, đau đầu, mất ngủ, tê bì tay chân.

• Huyệt thường dùng: Thần môn, giao cảm, nội tiết, tỳ, vị, tuyến thượng thận, não, vùng dạ dày, miệng,…

• Liệu trình: Một lần châm 20 phút, 1-2 ngày châm 1 lần. Một liệu trình chuẩn thường gồm 20 lần châm, thông thường sau 10 lần châm, người bệnh thấy giảm cân và giảm số đo vòng 2. Tùy mức độ thừa cân – béo phì, có thể áp dụng từ 1 đến 3 liệu trình nhĩ châm.

Cấy chỉ

Cấy chỉ là bước tiến mới của châm cứu: Dùng kim nhỏ đưa sợi chỉ tự tiêu vào các huyệt đạo, thông qua kích thích huyệt và điều hòa hệ thống kinh lạc, tạng phủ bên trong cơ thể giúp:

• Tăng thải trừ mỡ bằng kích thích nhu động của đại tràng, tăng bài tiết đào thải lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, gia tăng chuyển hóa năng lượng giúp tiêu mỡ bụng và toàn thân.

• Điều hòa chuyển hóa mỡ trong cơ thể, ngăn ngừa tái phát tăng cân.

• Ưu điểm nổi bật của phương pháp cấy chỉ là hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian (trung bình 1 lần cấy chỉ mất dưới 5 phút và 1-2 tuần cấy 1 lần), duy trì hiệu quả lâu dài sau khi cấy.

• Các huyệt thường dùng: Thủy phân, Thiên xu, Khí hải, Tỳ du, Vị du và Âm lăng tuyền,… Trường hợp béo phì có suy giảm chức năng sinh dục: Phối hợp thêm huyệt Thận du, Phục lưu, Tam âm giao.

• Liệu trình: 1-2 tuần cấy chỉ 1 lần.

Có rất nhiều kỹ thuật cấy chỉ giúp

giảm cân và giảm béo bụng, tùy thuộc vào mức độ thừa cân mà BS sẽ tư vấn giúp bạn chọn được kỹ thuật cấy chỉ phù hợp.

Thể châm – hào châm

• Là phương pháp truyền thống giúp điều trị thừa cân – béo phì. Dùng kim châm cứu châm tại các huyệt, có thể kết hợp Điện châm (thông điện các huyệt).

• Thường châm các huyệt vùng bụng là Thủy phân, Thiên xu, Khí hải; trên lưng cấy chỉ tại các huyệt Tỳ du, Vị du; dưới chân là huyệt Âm lăng tuyền, Túc tam lý. Mục đích nhằm kích thích nhu động của đại tràng, tăng bài tiết đào thải lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, gia tăng chuyển hóa năng lượng, giúp tiêu mỡ bụng và toàn thân.

• Liệu trình: Một lần châm 20 phút, 1-2 ngày châm 1 lần. Một liệu trình chuẩn thường 20 lần châm. Tùy mức độ thừa cân – béo phì, có thể áp dụng từ 1 đến 3 liệu trình Thể châm.

• Một số trường hợp đặc biệt có thể dùng ngải cứu ấm trên các huyệt trên hoặc phối hợp Trường châm với Điện châm cũng có hiệu quả điều trị cao.

Chườm dược liệu + muối hột rang nóng hoặc bằng túi chườm dược liệu

• Chườm nóng bằng muối hột và thảo dược là sự kết hợp hoàn hảo tác dụng khu phong trừ thấp trệ của các thảo dược như Ngải cứu, Lá lốt,… và sức nóng của muối hột, tạo tác dụng chung thông kinh mạch và trừ thấp trệ. Dùng chườm vùng bụng (ngang rốn và bụng dưới), đây là vùng có các huyệt như Thiên xu, Thủy phân, Quan nguyên, Khí hải, Đới mạch, tác dụng tăng thải trừ thấp trệ – giảm mỡ bụng. Chườm ngày 1 đến 2 lần/ lần 30 phút.

• Ngoài ra có thể dùng Chườm bằng túi chườm dược liệu: Với sự kết hợp trên 9 loại thảo dược, theo công thức đặc chế của BV. YHCT Tp.HCM, túi chườm bằng thảo dược dùng đơn giản và thuận lợi (có thể dùng tại nhà). Dùng chườm vùng bụng (ngang rốn và bụng dưới).

Xoa bóp – bấm huyệt hỗ trợ điều trị giảm cân

• Dùng kỹ thuật xoa bóp và day ấn huyệt tác động trực tiếp lên vùng có ứ đọng mô mỡ như vùng mặt, vùng cổ, vùng bụng.

• Các thầy thuốc và kỹ thuật viên trực tiếp xoa bóp và day ấn huyệt theo liệu trình. Có thể hướng dẫn cho người bệnh làm tại nhà.

• Liệu trình: Một lần xoa bóp và day ấn huyệt 20 phút, 1-2 ngày/ 1 lần. Một liệu trình chuẩn thường xoa bóp và day ấn huyệt 20 lần. Thường áp dụng từ 1 đến 3 liệu trình.

Liệu trình chung

Một liệu trình điều trị qui chuẩn thường kéo dài trong 8 tuần. Sau khi đạt mục tiêu giảm cân cần duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý tránh tái phát.

BS CKII Đỗ Tân Khoa –

Phó Giám đốc BV Y học cổ truyền TP.HCM

Từ khóa

,