Điều trị đau can thiệp trong đau mãn tính

Chuyên khoa điều trị đau là một chuyên ngành mới trong y khoa. Chuyên ngành này tập trung vào việc giúp đỡ những bệnh nhân đau mãn tính (là những cơn đau kéo dài trên 6 tháng). Điều trị Đau can thiệp hiện nay được xem là phần quan trọng trong việc kiểm soát các cơn đau mãn tính.

Các sĩ chuyên khoa đau được đào tạo chuyên khoa sâu sau khi đã tốt nghiệp bác sĩ y khoa hay được đào tạo từ các bác sĩ chuyên nghành khác như: Gây mê hồi sức, ngoại thần kinh, phục hồi chức năng. Các chuyên gia điều trị đau có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị bao gồm:

 • Điều trị thuốc.
 • Điều tri đau can thiệp.
 • Vật lý trị liệu, vận động trị liệu.
 • Tâm lý và đáp ứng sinh học trị liệu.
 • Cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc giảm đau và hướng dẫn các chương trình tập luyện phù hợp với bệnh lý và cơ địa của bệnh nhân.

Các chuyên gia điều trị đau điều trị cho bệnh nhân trong sự phối hợp toàn diện chứ không chỉ điều trị những cơn đau. Mục đích nhằm cố gắng cân bằng và phối hợp các phương thức điều trị khác nhau phù hợp với từng bệnh nhân.

Trong lịch sử, phương pháp phổ biến nhất được thực hiện là tiêm steroid ngoài màng cứng. Những mũi tiêm này giúp đưa thuốc vào khoang ngoài màng cứng nhằm giảm viêm và giảm đau từ các khối thoát vị của đĩa đệm, đồng thời hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương hiệu quả hơn. Vì đây là phương pháp thay thế tốt nhất cho phẫu thuật, nên được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề là tiêm steroid ngoài màng cứng cũng không thể điều trị mọi nguyên nhân gây đau. Các bác sĩ điều trị đau hiện nay có nhiều lựa chọn hơn để giảm đau can thiệp, nhưng nhiều bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ giảm đau can thiệp vì họ nghĩ rằng tiêm steroid ngoài màng cứng sẽ không giúp ích.

Kể từ khi điều trị đau can thiệp trở thành một chuyên ngành đào tạo chính thức, các kỹ thuật để điều trị đau mãn tính đã phát triển nhanh chóng. Tiêm steroid ngoài màng cứng vẫn là một công cụ có giá trị, nhưng nhiều bệnh nhân hiện được hưởng lợi từ các kỹ thuật khác như: phong bế thần kinh, tiêm steroid qua lỗ liên hợp, tái cấu trúc hay hủy các dây thần kinh dẫn truyền đau bằng sóng radio cao tần, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần hay laser và các liệu pháp tiên tiến hơn như: điều biến thần kinh, cấy ghép các thiết bị xâm lấn tối thiểu để kiểm soát cơn đau.

Hai ví dụ tuyệt vời cho hiệu quả của điều trị đau can thiệp đó là đau đầu gối sau khi thay khớp gối và đau thắt lưng, đau chân mãn tính sau phẫu thuật cột sống. Trong khi thay thế toàn bộ khớp gối thường mang lại sự giảm đau tuyệt vời cho bệnh nhân bị đau đầu gối, vẫn có tới 10% bệnh nhân bị đau còn lại sau phẫu thuật. Trong vài năm qua, các bác sĩ của Can thiệp đau đã phát triển các kỹ thuật cắt bỏ các dây thần kinh cảm giác đến đầu gối để giảm đau kéo dài mà không gây mất chức năng. Đối với những bệnh nhân bị đau liên tục sau một hoặc nhiều ca phẫu thuật cột sống, các bác sĩ can thiệp đau hiện có thể sử dụng các thiết bị xâm lấn tối thiểu để thay đổi cách tủy sống truyền tín hiệu đau, giảm đau đáng kể trong nhiều trường hợp. Trong vài năm qua, đã chứng kiến sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực điều trị thần kinh, mang đến một tương lai thú vị cho Quản lý đau Can thiệp và cho bệnh nhân tìm kiếm những giải pháp hiệu quả.

Các kỹ thuật điều trị đau can thiệp hiện nay đang được thực hiện tại phần lớn các trung tâm điều trị đau bao gồm:

 1. Tiêm steroid ngoài màng cứng: được chỉ định trong điều trị các bệnh lý đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, đau thần kinh tọa.
 2. Tiêm thấm rễ thần kinh qua lỗ liên hợp: ược chỉ định trong trường hợp thoát vị đĩa đệm có chèn ép thần kinh trong lỗ liên hợp.
 3. Tiêm thấm khớp sau, thần kinh thắt lưng sau: Được chỉ định trong các trường hợp đau khớp sau cột sống.
 4. Tái cấu trúc thần kinh và hủy dẫn truyền thần kinh bằng sóng radio cao tần: Được chỉ định trong các trường hợp tiêm thấm có hiệu quả nhưng tái phát nhanh sau điều trị.
 5. Điều trị thoát vị đĩa đệm và bệnh lý đĩa đệm bằng sóng radio cao tần hay laser.
 6. Tiêm thấm khớp cùng chậu và điều trị đau khớp cùng chậu bằng sóng radio cao tần.
 7. Tiêm thấm khớp gối, khớp vai và các khớp khác.
 8. Điều trị sóng radio cao tần trong đau khớp vai và khớp gối.
 9. Đặt máy điều biến thần kinh cột sống trong các trường hợp thất bại của phẫu thuật hay kháng trị với các trị liệu khác.
 10. Đặt buồng tiêm morphin trong các trường hợp đau kháng trị và lệ thuộc morphin, đau ung thư.
 11. Gỡ dính ngoài màng cứng, điều trị sóng radio cao tần: được chỉ định trong thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, sau phẫu thuật cột sống.

Sau 15 năm dấn thân trên con đường điều trị đau mãn tính, tôi muốn chia sẻ cùng các bạn rằng “Đau mãn tính thật sự là quá phức tạp để chỉ dựa vào thuốc”. May mắn thay, lĩnh vực điều trị đau luôn phát triển không ngừng, các công nghệ mới liên tục ra đời, không có trị liệu nào là số 1, nên cố gắng phối hợp các loại trị liệu khác nhau để đạt được kết quả tổng thể tốt nhất cho mỗi bệnh nhân là điều các bác sĩ nên làm và bệnh nhân nên tìm hiểu để có giải pháp tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Điều trị thuốc, kết hợp công nghệ tiên tiến của vật lý trị liệu, đừng quên vai trò không nhỏ của điều trị đau can thiệp cũng như các giải pháp tâm lý và đáp ứng sinh học, vận động trị liệu, chung tay cùng xoa dịu các cơn đau của bệnh nhân đau mãn tính.

Từ khóa

,