Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ an toàn và hiệu quả

Châm cứu điều trị bệnh mất ngủ an toàn và hiệu quả

Làm việc cả ngày mệt mỏi đến kiệt lực, thế nhưng đêm về lại tỉnh như “sáo sậu”. Xoay qua, xoay lại cố tìm một tư thế thích hợp để dỗ giấc ngủ nhưng vẫn thất bại. Một ngày mới bắt đầu trong sự rã rời của cả tinh thần lẫn thể xác…

 

Làm việc cả ngày mệt mỏi đến kiệt lực, thế nhưng đêm về lại tỉnh như “sáo sậu”. Xoay qua, xoay lại cố tìm một tư thế thích hợp để dỗ giấc ngủ nhưng vẫn thất bại. Một ngày mới bắt đầu trong sự rã rời của cả tinh thần lẫn thể xác… Và châm cứu là một phương pháp điều trị thuần nhiên, hoàn toàn không có phản ứng phụ độc hại, có thể điều hòa, điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể của bệnh nhân bị mất ngủ.

Trên thực tế, nhiều người thấy thật là “bi kịch”, khi kịch bản mất ngủ này cứ lặp đi lặp lại. Nếu trong thời gian vài ba ngày đến một tuần, vẫn như vậy, thì bạn đã bị bệnh mất ngủ. Không chữa trị, bệnh sẽ càng ngày càng nặng thêm, cơ thể suy sụp nhanh chóng do mất ngủ, do không nạp lại được năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần cho ngày hôm sau. Và nguồn sinh lực chung cứ thế mà vơi dần, vơi dần đi.

Tuy nhiên, khi bị mất ngủ bạn không nên quá sợ hãi. Chúng ta phải nhớ câu này: “Không ai chết vì mất ngủ mà người ta sẽ chết vì sợ mất ngủ”. Nhiều người do quá bận rộn bởi công việc chồng chất, viện cớ không có thời gian đi chữa bệnh và họ thường sử dụng một vài viên thuốc an thần Tây y để ngủ cho nhanh chóng. Đây là một quyết định không khôn ngoan. Bởi vì, sau một thời gian sử dụng thuốc ngủ Tây y, người bệnh sẽ bị lệ thuộc và không bỏ được thuốc. Lâu dần quen thuốc thì phải thay loại thuốc an thần khác mạnh hơn hoặc kết hợp thêm vài loại thuốc nữa. Vòng lẩn quẩn này sẽ làm cho sự lệ thuộc thuốc ngủ Tây y càng ngày càng trầm trọng thêm. Chưa kể, các hóa chất độc hại sẽ làm cho trí óc không còn minh mẫn nữa. Có biết bao nhiêu phương pháp thuần nhiên để giúp cho chúng ta tìm lại giấc ngủ bình thường mà không cần phải lệ thuộc vào hóa chất gây ngủ. Đây cũng chính là thế mạnh của Y học cổ truyền.

Trong bài viết này chúng tôi chỉ xin trình bày một phương pháp điều trị rất độc đáo và hiệu quả đối với bệnh mất ngủ, đó là phương pháp châm cứu.

Tại sao châm cứu có thể điều trị bệnh mất ngủ nói riêng và các bệnh lý toàn thân nói chung rất hiệu quả? Theo học thuyết Tam tài của Y học Phương Đông, khí Dương từ trên Trời đi xuống, khí Âm từ dưới Đất đi lên. Hai loại khí Âm Dương này hòa hợp với nhau gọi là Giao khí và con người chúng ta sinh ra từ Giao khí đó. Để liên hệ với Trời và Đất, cơ thể chúng ta có một hệ kinh lạc và huyệt chằng chịt. Mạng lưới này giao lưu với khí Âm – Dương của Đất, Trời và mang theo Khí, Huyết cùng với các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng tất cả các cơ quan tạng phủ trong cơ thể. Mạng lưới Kinh – Mạch – Huyệt này còn điều hòa hoạt động (điều hòa Âm – Dương) của các tạng phủ. Khi có sự tắc nghẽn một số dòng chảy trong mạng lưới này, sẽ gây ra bệnh cho cơ thể. Mất ngủ cũng do sự tắc nghẽn, không lưu thông thông suốt của khí huyết và sự mất quân bình Âm Dương ở một số cơ quan tạng phủ. Thầy thuốc châm cứu phải có một chẩn đoán chính xác thể bệnh mất ngủ rồi lập ra phương huyệt (nhóm huyệt áp dụng điều trị). Khi nhóm huyệt này được kích thích nó sẽ phát huy tác dụng an thần định chí (điều hòa và ổn định hệ thần kinh), loại bỏ những lo âu căng thẳng (loại bỏ stress), làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể (bổ Tinh – Huyết – Khí – Thần – Tân dịch), điều hòa điều chỉnh những rối loạn bệnh lý khác.

Tóm lại, châm cứu là một phương pháp điều trị thuần nhiên, hoàn toàn không có phản ứng phụ độc hại. Châm cứu có thể điều hòa, điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể của bệnh nhân bị mất ngủ. Nâng cao thể trạng, nâng cao chính khí, lập lại quân bình về thể chất cũng như tinh thần, để người bệnh có được một giấc ngủ sâu bình an không mộng mị, tràn đầy sinh lực khi thức dậy, chào đón một ngày mới với sự yêu thương và lòng bi mẫn. Kết quả này không phải là lời nói suông mà đã được chứng minh trên thực tế lâm sàng hàng ngàn năm qua.

Châm cứu là một phần rất lớn, rất quan trọng của Y học cổ truyền. Hiện nay, ngoài các nước phương Đông, châm cứu còn được nhiều nước trên thế giới học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng điều trị. Hằng năm có nhiều đoàn ngoại quốc đến và xin học châm cứu tại Hội Đông y TP HCM. Đây là một phương pháp dễ học, dễ thực hành. Tuy nhiên muốn đạt đến những kết quả độc đáo trong phòng bệnh và điều trị bằng châm cứu thì chuyên gia về Y học cổ truyền phải học hỏi và nghiên cứu suốt cả đời mình mới mong đạt được.

BS Lê Hùng – Chủ Tịch Hội Đông y và Hội Châm cứu TP HCM

Theo Tạp chí Sức khỏe – Khoe24h.vn

Từ khóa

,