CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ – CƠ HỘI CHO NGƯỜI ĐIẾC NẶNG VÀ SÂU TẠI VIỆT NAM

ỐC TAI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Ốc tai điện tử là một thiết bị vi mạch điện tử cấy vào trong ốc tai giúp bệnh nhân bị điếc nặng có thể nghe được nhờ vào hệ thống tiếp nhận, dẫn truyền và khuếch đại âm thanh từ môi trường bên ngoài vào ốc tai, truyền các tín hiệu lên não giúp bệnh nhân nghe được. Chỉ định này sử dụng cho trẻ trên 12 tháng đến dưới 2 tuổi điếc tiếp nhận sâu hai bên lớn hơn hoặc bằng 90dB, đeo máy trợ thính không có hiệu quả hoặc trẻ trên 2 tuổi và người lớn, người già bị điếc tai trong, điếc tiếp nhận nặng và sâu hai bên lớn hơn hoặc bằng 70dB.

Để hòa nhập cuộc sống và giao tiếp bình thường, người khiếm thính cần được can thiệp càng sớm càng tốt để vỏ não không bị mất đi khả năng phân tích âm thanh. Tùy theo mức độ điếc sẽ có những cách khắc phục khác nhau: người điếc nhẹ và vừa có thể sử dụng máy trợ thính, người điếc nặng có thể sử dụng máy trợ thính kết hợp với việc học tại các trường chuyên biệt. Một số trường hợp điếc nặng hoặc điếc sâu, máy trợ thính không giúp ích được gì thì có thể cấy ốc tai điện tử.

CƠ HỘI CHO NGƯỜI ĐIẾC NẶNG VÀ SÂU TẠI VIỆT NAM

Điếc là khiếm khuyết giác quan thường gặp gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, tâm sinh lý của người bệnh nhưng chỉ có khoảng 10% trẻ bị điếc trên toàn thế giới được tiếp cận với giáo dục. Người điếc sống rải rác trong xã hội và vì điếc là dạng “khuyết tật ẩn” – khi nhìn không thể phân biệt được ngay người bình thường và người bị mất thính lực nên đôi khi họ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết kịp thời. Chưa kể thủ ngữ – kênh giao tiếp chính của người điếc lại không phổ biến trong cộng đồng càng làm tăng rào cản khiến trình độ văn hóa của họ không được cao, hạn chế cơ hội việc làm, thiếu thông tin, mặc cảm và khó tự lập, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Không phải ai cũng biết rằng điếc dù đã tới mức nặng và sâu vẫn có thể dùng các phương pháp hiện đại để cải thiện chức năng nghe. Hiểu được tầm quan trọng của việc hỗ trợ người điếc hòa nhập cộng đồng, ngày 19.8.2015 vừa qua, công ty cổ phần Gonsa đã phối hợp cùng Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM mời PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám Đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng TP.HCM đến phổ biến kỹ thuật cấy ốc tai điện tử rộng rãi cho người dân qua chương trình Radio “Thầy Thuốc Của Bạn” trên làn sóng FM 99.9Mhz.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã được Hội Thính Học Quốc Tế trao chứng nhận là trung tâm thính học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Tháng 12.2014, bệnh viện vừa kỷ niệm 15 năm áp dụng thành công kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho 300 bệnh nhân. Đặc biệt, thời gian gần đây kỹ thuật này được thực hiện bởi chính bác sĩ người Việt, không cần mời chuyên gia nước ngoài nên chi phí điều trị đã giảm đi.

Theo định hướng phát triển bền vững, trở thành doanh nghiệp đạt được sự tin tưởng cao của người tiêu dùng, công ty cổ phần Gonsa luôn xem việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một trách nhiệm quan trọng, là một trong năm giá trị cốt lõi cơ bản của công ty. Công ty hi vọng rằng kỳ Radio “Thầy Thuốc Của Bạn” với chuyên đề đặc biệt này sẽ mang đến nhiều cơ hội, tạo được sự thay đổi tích cực, trực tiếp và lâu dài cho tương lai hàng ngàn người điếc.