Tôi cần phải làm gì khi con gái tôi khó ngủ hay giật mình khi ngủ?

Thái An asked 3 years ago

Con gái tôi hiện được 4 tháng, bú mẹ hoàn toàn, nặng 6,9kg, cao 62cm. Cháu thường ra nhiều mồ hôi ở trán, gáy và lưng, ngủ ít (13h/ngày) và ngủ không sâu, hay giật mình. Tôi đã cho cháu uống Vitamin D3 (1 giọt/ngày) kéo dài 30 ngày theo chỉ định của bác sĩ), tuy nhiên cháu vẫn ra nhiều mồ hôi, ngủ vẫn ít và không sâu như trước. Tôi cần làm như thế nào? (Hoàng Ngân – Đà Nẵng)

1 Answers
gonsa Staff answered 3 years ago

Chào chị !
Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới, nếu cháu gái 4 tháng, cân nặng 6,9 kg và chiều dài 62 cm trẻ thì trong giới hạn bình thường. Theo chị cho biết, cháu ra nhiều mồ hôi, ngủ không sâu hay giật mình và đã sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng triệu chứng không đỡ. Theo tôi, có lẽ cháu bị còi xương, cần bổ sung vitamin D3 liều cao hơn  và bổ sung Calci. Sau đó theo dõi và đến khám bác sĩ khi các triệu chứng không thuyên giảm. 
Trẻ bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và phốtpho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi-phốtpho. Những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ. Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị còi xương : Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.
Cần phải làm gì khi trẻ bị còi xương:
* Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: Để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). 
* Cho trẻ uống vitamin D 4000 Ul/ngày trong 4-8 tuần. 
* Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như Calci Euvipharm 5ml/1 ống/1 ngày. 
* Khi trẻ ăn bổ sung: Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: Sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ. 
* Thường xuyên đến BS thăm khám để được tư vấn .
Thân mến!   Chúc gia đình vui khỏe!