Hiện con gái tôi được 1 tháng 14 ngày nhưng khi ngủ cứ giật mình, vặn mình hay đổ mồ hôi. Vậy xin tư vấn nên cho cháu uống gì được ạ?

Thùy Trang asked 3 years ago

Hiện con gái tôi được 1 tháng 14 ngày nhưng khi ngủ cứ giật mình, vặn mình và hay bị đổ mồ hôi đầu. Đi khám thì bác sĩ có cho cháu uống calci dạng ống, uống mỗi ngày 1/3 ống, còn 2/3 ống mẹ uống. Nhưng mỗi lần cho cháu uống dù trước hay sau khi uống sữa thì cứ uống vô là cháu bị ọc sữa như vòi rồng vậy. Những ngày không uống thì cháu không bị ọc sữa. Vậy xin tư vấn nên cho cháu uống gì được ạ? Cháu vẫn được tắm nắng mỗi ngày lúc 7h30 và tắm khoảng 15 phút. Rất mong nhận được tư vấn. (Thùy Trang – Cần Thơ)

1 Answers
gonsa Staff answered 3 years ago

Chào Thùy Trang,
Mỗi ngày bạn cho bé tắm nắng như thế là rất tốt.
Bình thường, đa số trẻ sơ sinh sau khi sanh vài tuần có hiện tượng vặn mình sinh lý và sẽ hết khi trẻ qua 3 tháng tuổi nhưng đảm bảo trẻ vẫn bú, ngủ và lên cân tốt. Trong thư bạn không nói rõ thêm thông tin em bé được sanh đủ tháng hay thiếu tháng để có cơ sở hơn trong trường hợp em bé bị thiếu Canxi, Phốtpho. Hiện tượng trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi khi ngủ, ngủ không yên giấc, hay giật mình cũng là những biểu hiện sinh lý bình thường, ngoài ra cũng có thể là những triệu chứng do thiếu Canxi, Phốtpho. Trong thời gian mang thai Mẹ thường cho con Canxi, Phốtpho chủ yếu vào 2 tháng cuối thai kỳ, do đó trẻ sanh thiếu tháng (sanh non) sẽ dễ bị thiếu Canxi và Phốtpho, càng non càng thiếu nhiều .Thông thường nhu cầu Canxi và Phốtpho ở trẻ sơ sinh là rất cao: Canxi 300-600 mg/ ngày; Phốtpho 200-400 mg/ ngày, do vậy cần bổ sung đầy đủ.
Khi bé uống thuốc Calci mà ói nhiều như vậy thì bạn không nên cho bé uống nữa. Cũng có thể do hệ tiêu hóa trẻ còn rất kém, cũng có thể do chứng hẹp môn vị thường khởi phát khi bé được 3 tuần tuổi. 
Bạn đang cho con bú thì bạn nên cố gắng ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không kiêng khem, chú ý nhiều thực phẩm có chứa calci. Để cung cấp thêm calci cho bạn và bé, bạn có thể uống Calcium Euvipharm 10ml/ 1 ống/1 ngày.
Thân mến!   Chúc gia đình vui khỏe!