Con trai tôi 7 tuổi, cao 110 cm. Tôi cho con ăn uống đầy đủ, thậm chí bổ sung thêm calci, vậy mà con tôi vẫn thấp bé so với các bạn cùng lớp?

Khánh My asked 3 years ago

Con trai tôi 7 tuổi, cao 110 cm. Tôi cho con ăn uống đầy đủ, thậm chí bổ sung thêm calci, vậy mà con tôi vẫn thấp bé so với các bạn cùng lớp? Đi khám bác sĩ bảo thiếu kẽm và cho thuốc Euvizin. Tôi thắc mắc tại sao thiếu kẽm lại thiếu chiều cao ? (Khánh My – Lâm Đồng)

1 Answers
gonsa Staff answered 3 years ago

Chào My,
Về mặt dinh dưỡng, ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản cung cấp cho sự hình thành và tăng trưởng của xương như: Canxi, phốt pho, vitamin D… thì các nghiên cứu khoa học cho thấy kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của hệ xương.
Dù đã được biết đến từ rất lâu, nhưng mãi đến khi Prasad (1961) phát hiện ra chứng lùn và thiểu năng sinh dục ở trẻ em Iran, người ta mới bắt đầu hiểu rõ giá trị và tầm quan trọng của kẽm đối với chiều cao và sức khỏe của con người.
Theo nghiên cứu của tác giả Castillo – Duran, việc bổ sung kẽm cho trẻ sinh ra nhẹ cân so với tuổi thai cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cả cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Hầu hết các công trình bổ sung kẽm cho các lứa tuổi lớn hơn bị chậm tăng trưởng hoặc suy dinh dưỡng đều có tác động làm phục hồi rõ rệt về cân nặng lẫn chiều cao. 
Để bổ sung kẽm bạn nên cho bé uống Euvizin với 2-4 mg kẽm/ngày (1-2 ml sirô kẽm) và dùng liên tục trong thời gian từ 2-3 tháng. Kết hợp bổ sung thêm Calci bạn nên cho bé uống uống 1 ngày 1 ống Calcium Euvipharm loại 5ml.
Chúc gia đình mạnh khỏe.